So sánh phong trào ở Châu Phi với các nước Mĩ La Tinh

Phong trào ở Châu Phi với những nước Mĩ La Tinh

Phong trào ở Châu Phi với những nước Mĩ La Tinh sở hữu những Đặc điểm gì? VnDoc.com mời mọc độc giả nằm trong xem thêm cụ thể nội dung bài viết tiếp sau đây nhằm làm rõ rộng lớn về những Đặc điểm của trào lưu ở Châu Phi và những nước Mĩ La Tinh. Mời độc giả nằm trong xem thêm cụ thể nội dung bài viết tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: So sánh phong trào ở Châu Phi với các nước Mĩ La Tinh

Phong trào ở Châu Phi và những nước Mĩ La Tinh

  • I. Các nước Châu Phi
  • II. Các nước Mỹ Latinh

Câu hỏi: So sánh trào lưu ở Châu Phi với những nước Mĩ La Tinh

Lời giải:

Nội dung đối chiếu

châu Phi

Khu vực Mĩ La-tinh

Đối tượng đấu tranh

Chống công ty nghĩa thực dân cũ

Chống thực dân loại mới

Mục chi tiêu đấu tranh

Đấu giành giành độc lập

Đấu giành kháng chính sách độc tài thân thiết Mỹ

Phương pháp đấu tranh

Đấu giành chủ yếu trị hợp lí và thương lượng

Nhiều kiểu dáng đấu giành phong phú và đa dạng (bãi công, nổi dậy, đấu giành vũ trang).

Kết quả

Năm 1960, 17 nước châu phi thứu tự dành riêng song lập. khối hệ thống nằm trong địa những nước nước đế quốc tan tung....

Chính quyền độc tài nhiều nước bị lật sụp, cơ quan chỉ đạo của chính phủ dân tộc bản địa, dân công ty được thiết lập.

I. Các nước Châu Phi

DT: 30,3 tr km2, 800 triệu con người (2002), bao gồm 54 vương quốc rộng lớn nhỏ.

1. Vài đường nét về cuộc đấu giành giành song lập.

- Trước Chiến giành trái đất loại nhì, đa số những nước châu Phi đều bị công ty nghĩa thực dân nô dịch.

- Sau Chiến giành trái đất loại nhì, trào lưu đấu giành giành song lập của dân chúng châu Phi dưng cao mạnh mẽ và tự tin ⇒ châu Phi phát triển thành “Lục địa mới mẻ trỗi dậy”.

a. Sau cuộc chiến tranh trái đất loại hai: trào lưu đấu giành giành song lập ở châu Phi bùng phát mạnh trước không còn là ở Bắc Phi:

- Giai đoạn 1945 – 1954: Mở đầu là cuộc binh đổi thay của lính tráng và sĩ quan tiền yêu thương nước Ai Cập (1952), lật sụp vương vãi triều Pharuc, điểm dựa của thực dân Anh, lập đi ra nước Cộng hòa Ai Cập ( 18/6/1953).

- Tiếp theo đuổi là Libi (1952), An-giê-ri. (1954-1962)

b. Nửa sau những năm 50, khối hệ thống nằm trong địa của thực dân ở châu Phi tan tung, nhiều vương quốc giành được song lập như:

- 1956 Tuy-ni-di, Ma-rốc, Xu-đăng,

- 1957 Gana...

- 1958 Ghi nê.

c. điều đặc biệt năm 1960 là "Năm châu Phi" với 17 nước được trao trả song lập.

d. Năm 1975, thắng lợi của cách mệnh Ăng-gô-la và Mô-dăm-bích đang được dứt công ty nghĩa thực dân cũ ở châu Phi nằm trong và khối hệ thống nằm trong địa của Bồ Đào Nha bị tan tung.

e. Từ 1975 cho tới nay

- Hoàn trở nên cuộc đấu giành kháng công ty nghĩa thực dân cũ, giành song lập dân tộc bản địa với việc thành lập của nước Cộng hòa Dim-ba-bu-ê (1980) và Namibia (03/1990).

- Tại Nam Phi, trước áp lực nặng nề đấu giành của những người domain authority color, phiên bản Hiến pháp 11-1993, chính sách phân biệt chủng tộc (Apartheid) bị xóa khỏi.

- 1993, chính sách phân biệt chủng tộc A-pác-thai sụp sụp ở Nam Phi.

- Trong cuộc bầu cử nhiều chủng tộc thứ nhất, ông Ne- xơn Man- đê -la (Nelson Mandela) phát triển thành Tổng thống domain authority đen giòn thứ nhất của nước Cộng hòa Nam Phi (1994).

2. Tình hình cách tân và phát triển kinh tế tài chính - xã hội

Sau Khi giành được song lập, những nước châu Phi kiến thiết non sông, đang được chiếm được một trong những trở nên tựu kinh tế tài chính – xã hội.

Tuy nhiên, nhiều nước châu Phi vẫn còn đấy nhập biểu hiện lỗi thời, tạm thời (đói nghèo đói, xung đột, nội chiến, mắc bệnh, quáng gà chữ, bùng phát số lượng dân sinh, nợ nước ngoài…).

Tổ chức thống nhất Châu Phi (OAU) – 5/1963, sau thay đổi là Liên minh Châu Phi (AU) lên kế hoạch nhiều lịch trình cách tân và phát triển của Châu lục

Xem thêm: 8 Cách tải nhạc miễn phí về điện thoại, máy tính nhanh và đơn giản

Con lối cách tân và phát triển của châu Phi còn cần trải trải qua không ít trở ngại, gian nan.

II. Các nước Mỹ Latinh

Gồm 33 nước. trăng tròn,5 triệu km2, 531 triệu dân (2002), nhiều nông - lâm thổ sản và tài nguyên.

1. Vài đường nét về quy trình đấu giành giành và bảo đảm song lập dân tộc

- Đầu thế kỷ XX đang được giành song lập kể từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, tuy nhiên tiếp sau đó phụ thuộc Mỹ

- Sau cuộc chiến tranh trái đất loại nhì là “sân sau “, là nằm trong địa loại mới mẻ của Mỹ.

- Sau Chiến giành trái đất loại nhì, trào lưu đấu giành kháng chính sách độc tài thân thiết Mỹ bùng phát và cách tân và phát triển.

⇒ Cuộc đấu giành của dân chúng Mĩ Latinh ngăn chặn những chính sách độc tài thân thiết Mĩ ra mắt sôi sục. Tiêu biểu là thắng lợi của cách mệnh Cu Ba.

Giai đoạn kể từ 1945 – 1959: trào lưu đấu giành cách tân và phát triển hầu từng những nước Mĩ Latinh, với khá nhiều hình thức: đình công (ở Chi-lê,...), khởi nghĩa vũ trang (ở Panama, Bolivia,...), đấu giành nghị ngôi trường (ở Achentina, Venezuela,...).

Tại Cu ba

- Tháng 3/1952, Mỹ hùn Ba-ti-xta lập chính sách độc tài quân sự chiến lược, xóa khỏi Hiến pháp 1940, cấm những đảng phái chủ yếu trị hoạt động và sinh hoạt, bắt nhốt và thảm sát nhiều tình nhân nước…

- Nhân dân Cu Ba đấu giành kháng chính sách độc tài Ba-ti-xta bên dưới sự chỉ đạo của Phi-đen Ca-xtơ-rô.

- Ngày 1/1/1959, chính sách độc tài Ba-ti-xta bị lật sụp, nước Cộng hòa Cu Ba xây dựng.

- Sau Khi cách mệnh thành công xuất sắc, Cu phụ thân tổ chức cải tân dân công ty.

- 1961 tổ chức Cách social công ty nghĩa và kiến thiết công ty nghĩa xã hội.

- Với sự nỗ lực của dân chúng và sự trợ giúp của những nước xã hội công ty nghĩa đạt nhiều trở nên tựu như kiến thiết công nghiệp với tổ chức cơ cấu ngành hợp lý và phải chăng, nông nghiệp đa dạng và phong phú, đạt trở nên tựu cao về văn hóa truyền thống, dạy dỗ, hắn tế, thể thao….

- Thắng lợi của cách mệnh Cuba (1/1/1959) đang được lưu lại bước cách tân và phát triển mới mẻ của trào lưu đấu giành giành và bảo đảm song lập của dân chúng những nước Mĩ Latinh.

* Các nước khác

- Tháng 8/1961, Mỹ lập tổ chức triển khai Liên minh vì thế tiến bộ cỗ mách bảo những nước Mỹ La-tinh nhằm mục tiêu ngăn ngừa tác động của Cu Ba.

- Từ những năm 60 -70, trào lưu đấu giành kháng Mỹ và chính sách độc tài thân thiết Mỹ giành song lập cách tân và phát triển mạnh giành nhiều thắng lợi.

⇒ Mĩ Latinh phát triển thành “Lục địa bùng cháy”.

Thí dụ:

+ 1964 - 1999 Panama đấu giành và tịch thu hòa bình kênh bới Panama

+ 1962 Ha mai ca, Tri ni đát, Tô phụ thân gô.

+ 1966 là Guy a mãng cầu, Bác phụ thân đốt

+ 1983 sở hữu 13 nước song lập ở Ca ri bê

+ Với nhiều hình thức: đình công của người công nhân, nổi dậy của dân cày, đấu giành nghị ngôi trường, đấu giành vũ trang…., đổi thay lục địa này trở nên “lục địa bùng cháy” (tiêu biểu là trào lưu đấu giành vũ trang ở Vê-nê-xu-ê-la, Pê-ru…)

+ Kết ngược tổ chức chính quyền độc tài ở Mỹ La tinh ma bị lật sụp, cơ quan chỉ đạo của chính phủ dân tộc bản địa dân công ty được thiết lập.

* Giai đoạn từ thời điểm cuối những năm 80 của thế kỉ XX cho tới ni.

- Mĩ đẩy mạnh những hoạt động và sinh hoạt kháng đập phá cách mệnh Mĩ Latinh. Ví dụ:

+ Can thiệp nhập Panama (1990).

+ Bao vây, cấm vận, xa lánh và kháng đập phá cơ hội social công ty nghĩa ở Cuba.

2. Tình hình cách tân và phát triển kinh tế tài chính - xã hội

- Sau Khi Phục hồi song lập, những nước Mỹ La-tinh đạt được không ít trở nên tựu xứng đáng khuyến khích, nhiều nước phát triển thành những nước công nghiệp mới mẻ (NIC) như Brazil, Argentina, Mehico.

- Tại Cu ba:

+ Sau Khi cách mệnh thành công xuất sắc, Cu phụ thân tổ chức cải tân dân công ty.

+ 1961 tổ chức Cách social công ty nghĩa và kiến thiết công ty nghĩa xã hội.

+ Với sự nỗ lực của dân chúng và sự trợ giúp của những nước xã hội công ty nghĩa đạt nhiều trở nên tựu như kiến thiết công nghiệp với tổ chức cơ cấu ngành hợp lý và phải chăng, nông nghiệp đa dạng và phong phú, đạt trở nên tựu cao về văn hóa truyền thống, dạy dỗ, hắn tế, thể thao….

- Trong những năm 80, những nước bị suy thoái và khủng hoảng áp lực về kinh tế tài chính, lạm phát kinh tế tăng thời gian nhanh, nợ quốc tế ông xã hóa học, kéo đến nhiều dịch chuyển chủ yếu trị (Argentina, Bolivia, Brazil, Chi Lê…)

Xem thêm: Cách cài đặt VssID trên máy tính bằng phần mềm giả lập Android

- Sang những năm 90, kinh tế tài chính Mỹ La-tinh có rất nhiều trả đổi thay tích cực kỳ, tỷ trọng lạm phát kinh tế tụt giảm mạnh, góp vốn đầu tư quốc tế tăng….Tuy nhiên, Mỹ La-tinh vẫn còn đấy nhiều trở ngại về kinh tế tài chính - xã hội (đặc biệt tham lam nhũng là quốc nàn, phân phối ko công bình, nợ nước ngoài).

--------------------------------------------

Trên phía trên VnDoc.com một vừa hai phải gửi cho tới độc giả nội dung bài viết So sánh trào lưu ở Châu Phi với những nước Mĩ La Tinh. Hi vọng qua chuyện nội dung bài viết này độc giả được thêm nhiều tư liệu nhằm tiếp thu kiến thức đảm bảo chất lượng rộng lớn môn Lịch sử lớp 12 nhé. Mời độc giả nằm trong xem thêm thêm thắt tư liệu tiếp thu kiến thức những môn Toán lớp 12, Ngữ văn lớp 12, Địa lý lớp 12...

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Vé máy bay Đà Nẵng đi Hà Nội giá rẻ

Vé máy bay Đà Nẵng đi Hà Nội giá rẻ , cùng đặt chân đến thành phố mang trong mình nét đẹp pha lẫn giữa sự hiện đại và một chút xưa cũ. Hà Thành điểm du lịch gắn liền với ba sáu phố phường, với những máy nhà rêu phong cổ kính, và cả những gánh hàng rong bên vệ đường. Hà Nội đôi lúc lại bình dị và thân thuộc đến thế, đủ khiến cho con người ta vấn vương, lưu luyến khi có dịp ghé qua vùng đất thủ đô này.